Nếu như cách đây vài năm về trước, camera hành trình vẫn còn khá mới mẻ đối với thị trường Việt Nam, thì camera loại này lại trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác tài hiện nay. Camera hành trình thường xuất hiện trên các xe ô tô. Tuy nhiên, camera hành trình xe máy và camera hành trình Vietmap cũng đã xuất hiện khá nhiều dòng thương hiệu. Để tìm được một chiếc camera phù hợp với mình nhất, bạn cần phải cân nhắc một số yếu tố dưới đây:

Không phức tạp trong việc sử dụng 

Khi công nghệ ngày một phát triển thì camera hành trình cũng phải nâng cấp khá nhiều tính năng cho phù hợp với thời đại công nghệ vũ bão. Tuy nhiên, bạn cũng đừng mải chạy theo công nghệ thời thượng mà bỏ quên nhu cầu sử dụng thực tế của bạn.

Camera phải được tích hợp tính năng ghi hình và âm thanh tự động ngay khi bạn vừa mới khởi động xe. Ngoài ra, nó cũng cần phải dễ dàng truy xuất một khi bạn cần bằng chứng đối chất. Nó cần phải có nút bấm đơn giản cho tất cả đối tượng người sử dụng. Nói một cách đơn giản, camera hành trình cần phải đơn giản hóa cho mọi người sử dụng.

Camera hành trình oto

Độ phân giải của camera hành trình

Không chỉ với camera hành trình, bất cứ sản phẩm camera nào khác cũng cần chú ý đến độ phân giải. Độ phân giải của camera sẽ tỉ lệ thuận với chất lượng của chúng. Trong điều kiện ánh sáng yếu, độ phân giải càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Với những camera có độ phân giải HD và có độ nhạy sáng tốt (nhỏ nhất là 0.1 Lux), video ghi sẽ có chất lượng hình ảnh sắc nét cao hơn các thiết bị camera thông thường khác, dù điều kiện ánh sáng vào ban ngày. Để có thể xác định được độ phân giải HD, bạn cần phải kiểm tra chất lượng ghi của camera. Hãy yêu cầu được xem thử bản video quay thử trong điều kiện thực tế.

Dung lượng lưu trữ của khe thẻ nhớ

Một khi độ phân giải của video càng cao thì video đó cũng đòi hỏi phải có dung lượng lớn. Bạn cũng không được bỏ qua chi tiết này khi chọn mua camera hành trình. Những sản phẩm camera có dung lượng thẻ nhớ càng lớn thì các sản phẩm đó cũng có chất lượng ổn định hơn. Thông thường, thẻ nhớ có dung lượng tối thiểu là 4G và nhiều nhất là 64G.

                                      Camera hành trình

Nguồn cung cấp điện

Đối với camera hành trình, chúng có hai nguồn cung cấp điện – nguồn cung thường xuyên và nguồn cấp tự trị. Thiết bị sẽ hỗ trợ thêm cả cổng Cigar và bạn có thể không cần lưu tâm đến nó. Nhiều bác tài thường khuyên chúng ta không chọn loại camera có nguồn tự trị từ pin. Vì camera loại này phải hoạt động liên tục nên tuổi thọ của pin sẽ giảm sút nhanh chóng và ảnh hưởng đến các vi mạch điện tử của camera.

Cổng quay video

Với những camera truyền thống thường chỉ hỗ trợ một cổng quay video. Đối với các mẫu camera hành trình mới nhất được tích hợp đến hai cổng. Một cổng quay để quan sát từ xa và một cổng quay để giám sát xe từ đằng sau và hai bên hông xe. Ngoài ra, với cổng quay thứ hai này, bạn còn có thể quan sát được cả bên trong khoang lái.

Camera hành trình

Phần mềm phân tích

Vì sao camera hành trình cũng cần đến phần mềm phân tích? Phần mềm phân tích sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra lại các video đã quay một cách thuận tiện và đầy đủ chi tiết. Không chỉ có phần mềm phân tích, các dòng sản phẩm camera hành trình kiểu mới còn được tích hợp nhiều phần mềm khác như: phần mềm tổng hợp lộ trình chuyến đi, thống kê thời gian, thống kê vận tốc của phương tiện di chuyển theo thời gian. Đây là một điểm ưu việt mới của camera hành trình. Các doanh nghiệp có thể kiểm soát được số lần di chuyển của chiếc xe.

Tính năng cảnh báo tốc độ và quan sát khi đỗ xe

Một camera hành trình chất lượng tốt là khi chúng còn được tích hợp thêm tính năng cảnh báo tốc độ và chế độ quan sát khi đỗ xe. Cảnh báo tốc độ thật sự rất cần thiết cho hệ thống giao thông còn khá phức tạp ở các đường phố như Việt Nam. Bạn không thể nào biết trước được có phương tiện thay đổi hướng đột ngột. Tính năng này như đồng hồ báo thức trong trường hợp bạn bị thiếu tập trung.

Với tính năng kiểm soát khi đỗ xe, thiết bị sẽ chụp lại ảnh và gia tăng độ nhạy của cảm biến khi có sự va chạm. Tính năng này cũng khá quan trọng khi không may xe bạn va quệt vào chiếc xe khác và có sự xung đột lớn. Bạn nên lưu ý cung cấp cho nó một nguồn cung cấp điện ổn định để nó hoạt động tốt.

Camera hành trình

Kết Luận

Việc chọn mua camera không đòi hỏi bạn phải có trình độ chuyên môn như kĩ sư. Tuy nhiên, bạn cần biết và tham khảo một vài yếu tố xoay quanh đến việc chọn camera, chắc chắn bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp với mình.Để biết thêm các sản phẩm nổi trội của từng dòng  vui lòng xem tại đây hành trình cho xe máy  và hành trình cho ô tô